Khái niệm cơ bản về bộ lưu điện UPS

Mặc dù bộ lưu điện UPS là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay, nhưng đây vẫn là một thiết bị có cái tên khá lạ lẫm với nhiều người. Bộ lưu điện UPS  giúp cuộc sống ta ngày càng dễ dàng và thuận lợi nhờ lợi ích to lớn mà nó mang lại. Như vậy, bộ lưu điện UPS là gì? Cùng tìm hiểu thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé!

Ảnh minh họa về bộ lưu điện UPS
                 Ảnh minh họa về bộ lưu điện UPS

Định nghĩa về bộ lưu điện UPS

UPS là từ viết tắt của Uninterruptible Power Supply, phiên nghĩa qua tiếng Việt là bộ lưu điện, bộ tích điện,… Đây là thiết bị giúp cung cấp điện năng, ở trong một thời gian quy định nó sẽ cung cấp lượng công suất tương ứng.

Việc này các thiết bị điện có thể duy trì hoạt động mà không bị gián đoạn ngay cả khi gặp sự cố về điện. Nhờ tính năng này, bộ lưu điện UPS được sử dụng phổ biến trong các thiết bị máy móc cho văn phòng, dây chuyền sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp…

Xem thêm:  Máy chiếu – thiết bị máy chiếu chính hãng giá rẻ

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS

Về nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS, thiết bị này được hoạt động dựa vào nguyên tăng biến đổi điện áp. Dựa trên yêu cầu của thiết bị, bộ lưu điện UPS sẽ biến đổi điện áp một chiều từ nguồn ắc quy thành dòng điện xoay chiều tương ứng.

Như đã giới thiệu ở trên, chức năng chính của bộ lưu điện UPS được xem như là một “cục sạc dự phòng” cỡ lớn. Tuy nhiên, với nguyên lý hoạt động như vậy, bộ lưu điện UPS còn có những chức năng khác như chống xung, chống sét, lọc nhiễu,… hay tự động điều chỉnh điện áp.

Phân loại các bộ lưu điện UPS

Mặc dù bộ lưu điện UPS có rất nhiều loại khác nhau, nhưng nhìn chung ta có thể chia làm ba loại chính dựa vào nguyên tắc hoạt động của nó: Bộ lưu điện dòng Offline, bộ lưu điện công nghệ Line Interactive và bộ lưu điện dòng Online.

Bộ lưu điện dòng Offline

Có thể nói, bộ lưu điện dòng Offline là một dòng sản phẩm UPS được sử dụng phổ biến nhất. Lý do nó được sử dụng rộng rãi như vậy là bởi giá thành và lợi ích mà nó mang lại. Bộ lưu điện dòng Offline hoạt động dựa trên nguyên tắc điện lưới đi qua công tắc chuyển mạch, sau đó mới cấp điện cho tải sử dụng. Lúc này, để nạp đầy điện cho acquy hoạt động, ta chỉ cần sử dụng bộ sạc để sạc điện.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS Offline
Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS Offline

Một điều cần lưu ý rằng, trong trường hợp điện lưới mất điện, quá cao hoặc quá thấp, UPS sẽ tự động chuyển mạch. Hoạt động này xảy ra thông qua relay, và UPS sẽ duy trì hoạt động từ nguồn acquy cấp. Ngoài ra, bộ lưu điện dòng Offline cần 2 đến 10 phút để có thể chuyển mạch, và nó không có chức năng ổn áp. Do vậy, UPS này đa phần chỉ sử dụng cho các loại thiết bị không cần động cơ (máy vi tính, máy chấm công,…)

>>>> Đọc ngay: Máy chấm công – Máy chấm công vân tay thẻ từ chính hãng 

Bộ lưu điện công nghệ Line Interactive

Bộ lưu điện UPS này có nguyên tắc hoạt động tương tự như bộ lưu điện dòng Offline nhưng nó được trang bị thêm AVR. Đây là thiết bị giúp điều chỉnh điện áp đầu ra 220v/50Hz một cách tự động để cho thiết bị đầu ra có thể sử dụng ổn định. Dòng này đã khắc phục được các điểm bất lợi của dòng Offline là có thêm chức năng ổn áp. Thông thường, công suất của bộ lưu điện UPS này từ 1000VA đến 3000VA.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS Line Interactive
Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS Line Interactive

Ngoài ra, nếu điện lưới do quá cao hoặc quá thấp, bộ lưu điện UPS Line Interactive sẽ chuyển mạch một cách tự động sang một nấc khác. Điều này sẽ giúp bộ lưu điện có thể điều chế điện áp đầu ra đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng.

Bộ lưu điện dòng Online

Bộ lưu điện dòng Online có tính năng đặc biệt là có khả năng loại trừ những sự cố của điện lưới. Nó có khả năng đó chính là bởi vì trước khi cấp cho tải sử dụng điện, điện áp đầu vào của bộ lưu điện Online luôn được điều chế. Nguồn điện sẽ không phải cung cấp trực tiếp đến các thiết bị mà luôn được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp vào acquy trước. Sau đó, thông qua Inverter (bộ nghịch lưu), điện sẽ được tiếp tục biến đổi dòng điện một chiều thành điện áp có công suất phù hợp cho thiết bị được nhận điện.

Như vậy, với nguyên lý hoạt động như vậy nên bộ lưu điện dòng Online sẽ đảm bảo cho thiết bị của bạn trong an toàn dù điện lưới có xảy ra bất cứ sự cố nào. Hơn nữa, bộ lưu điện UPS này không cần thời gian để có thể chuyển mạch, thường có công suất từ 1000VA đến 500000 VA. Đây là bộ lưu điện thường được sử dụng trong các thiết bị y tế, các khu công nghiệp hay camera giám sát; có thể điều khiển từ xa thông qua card SNMP.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS Online
Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS Online

Tìm hiểu ngay các mẫu máy chấm công mới nhất được phân phối bởi Thiết Bị Số Đà Nẵng – CPC  để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất: Máy chấm công wifi

Bộ lưu điện UPS là một thiết bị rất hữu hiệu và đem lại lợi ích lớn đối với cuộc sống chúng ta. Nó như một nguồn điện dự trữ giúp cho các thiết bị hoạt động bằng điện có thể duy trì ngay cả trong trường hợp điện áp gặp vấn đề. Như vậy, với các câu hỏi thắc mắc của bạn như “bộ lưu điện ups là gì”, “bộ lưu điện ups la gi”,… đã được giải đáp nhờ bài viết trên rồi nhé! Mong bài sẽ viết đem lại nhiều thông tin có ích cho bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *